web_447dfc4311624e37a54c7e78ec8bd89d

Tokyo Steel: Giá Thép Biến Động, Thị Trường Phế Liệu Phức Tạp

Dạo gần đây, tình hình biến động ngành thép vẫn đang là tâm điểm của ngành ng nghiệp nặng. Giá thép hôm nay là điều chắc hẳn đang nhạy cảm. TikiSreel hôm nay sẽ cập nhật tình hình thị trường tại Tokyo ( Nhật Bản) – nơi khơi nguồn sản xuất và xuất khẩu thuộc top 10 thế giới.

Thị trường biến động, giá thép tăng

Các điều chỉnh trái ngược liên tục tiếp diễn ở thị trường phế liệu toàn cầu trong tuần này.

Theo Steeldaily, tồn kho phế liệu của Hàn Quốc đang tăng nhanh, tuần này đã áp sát  với mức 900 nghìn tấn. Trong khi Hyundai Steel đang giảm nhẹ giá mua phế liệu đối với một số khu vực nội địa ở mức 5,000 won/tấn, tức khoảng 4 USD/tấn từ 22/2. Bên cạnh đó, SeAH Besteel cũng đã giảm giá mua phế từ 5,000-10,000 won/tấn, tức là khoảng 4-8 USD/tấn tùy loại từ ngày 22/2.

Có thể một số nhà máy khác của Hàn Quốc cũng sẽ giảm nhẹ giá khi thị trường thiêu thụ thép xây dựng trong nước vẫn còn đang yếu. Thường thì khi thị trường Hàn yếu, có thể giá thép phế liệu xuất khẩu của Nhật sẽ ảnh hưởng. Nhưng lúc bấy giờ tại Nhật, giá thép phế liệu vẫn có thể tăng.

Theo SteelOrbis, Tokyo Steel vừa tăng giá đồng loạt đối với các sản phẩm thép bán ra. Với thép cây tăng khoảng 3,000 Yên/tấn, khoảng 22 USD/tấn, đây là lần tăng đầu tiên từ tháng 10/2022. Mức giá tăng khoảng 100,000 Yên/tấn, tương ứng với 744 USD/tấn. Còn giá thép hình H và HRC xuất xưởng không tăng nhưng giá xuất khẩu thì lại tăng. HRC xuất khẩu tăng tầm 40 USD/tấn lên khoảng 700 USD/tấn FOB, đối với thép hình H, tăng khoảng 20 USD/tấn, mức dao động xung quanh khoảng 850 USD/tấn FOB.

Giá Thép Tại Thị Trường Tokyo (Nhật Bản)
Giá Thép Tại Thị Trường Tokyo (Nhật Bản)

Giá nội địa được giữ nhưng tăng xuất khẩu vì xu hướng tăng giá trên thị trường quốc tế. Hiện tại thì đồng Yên đang yếu nên việc điều chỉnh giá chưa cho thấy rõ xu hướng tăng của nhà máy này nhưng giá tăng do giá phế liệu tăng và việc thiếu hụt nguồn cung từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, nhu cầu thép dẹt của ngành ôtô nội địa cũng tăng đáng kể. Với chỉ số H2 nội địa Nhật đã cao nhất trong 8 tháng vừa qua. Và nếu đồng Yên vẫn yếu, phía Nhật có thể hạn chế xuất khẩu phế liệu nên thị trường Hàn Quốc hay Việt Nam giảm mua cũng có thể không ảnh hưởng nhiều đến việc phế liệu xuất khẩu của Nhật.

Còn đối với tại Thổ Nhĩ Kỳ, càng về cuối tháng 2, lúc các nhà máy thép đang hoạt động trở lại, giá phế liệu lại ngày càng có dấu hiệu tăng. Theo Steel Orbis, chỉ số HMS 1&2 80:20 của phế từ Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 420-435 USD/tấn CFR tăng khoảng 2.7% đối với đầu tuần.

Giá Thép Tại Tokyo
Giá Thép Tại Tokyo

Với các giao dịch phế đã nhiều hơn so với đơn hàng từ phía châu Âu và Mỹ. Giá thép ở Thổ Nhĩ Kỳ được dự báo tăng do nhu cầu xây dựng lại sau trận động đất, nên khả năng phế liệu tăng rất dễ xảy ra. Với các nhà máy Nhật tăng giá thép đã nhắc tới yếu tố tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.

Với các diễn biến này thì nhiều thị trường nhập khẩu phế liệu lớn khác như Việt Nam, Đài Loan và một số nước Nam Á hiện tại đang khá do dự với việc tham gia vào thị trường hay là tiếp tục quan sát. Tại các thị trường này thì các giao dịch đa phần đều có dấu hiệu của sự chững lại.

Người viết: Tiến Hùng lúc 21.02.2023
Tin tức thị trường

5/5 - (14 bình chọn)
All in one
Hotline: 0941 885 222